Báo động tình trạng bệnh nhân bị nhiễm khuẩn khi điều trị ở bệnh viện

Tình trạng bệnh nhân bị nhiễm khuẩn khi điều trị ở bệnh viện hiện nay đang rất đáng báo động. Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị khoa học kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện diễn ra tại BV Trung ương Huế ngày 12/8.

Nhiễm khuẩn bệnh viện là một vấn đề đang được ngành y tế đặc biệt quan tâm không chỉ ở Việt Nam mà cả trên toàn thế giới. Theo nghiên cứu của WHO trong năm 2016, tỷ lệ bị nhiễm khuẩn của bệnh nhân trong khoa hồi sức cấp cứu ở Việt Nam lên đến gần 30%.

Theo ThS Trần Hữu Luyện, phó chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn tỉnh Thừa Thiên – Huế, hiện tình trạng bệnh nhân bị nhiễm khuẩn khi điều trị ở bệnh viện hiện nay đang rất đáng báo động. Đó là một trong những nguyên nhân khiến nhiều dịch bệnh đang bùng phát mạnh tại Việt Nam, điển hình như dịch sốt xuất huyết.

Ông Luyện khẳng định việc vệ sinh phòng mổ không tốt chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ bệnh nhân bị nhiễm khuẩn sau mổ ở Việt Nam cao như vậy.

Báo động tình trạng bệnh nhân bị nhiễm khuẩn khi điều trị ở bệnh viện - ảnh 1

Cần tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, đặc biệt là vấn đề vệ sinh tay. Ảnh Bệnh viện Chợ Rẫy

PGS.TS Lê Thị Anh Thư, trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết thêm vệ sinh tay được coi là biện pháp đơn giản nhưng quan trọng nhất trong phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều bác sĩ, nhân viện y tế… không tuân thủ đúng 5 thời điểm vệ sinh tay do WHO đưa ra.

Bà Thư còn nhấn mạnh việc phải đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn trong các phòng, thiết bị chạy thận nhân tạo. Vụ việc 8 bệnh nhân tử vong khi chạy thận nhân tạo ở Hòa Bình luôn là hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi y bác sĩ về công tác vệ sinh, kiểm soát nhiễm khuẩn.

Bà Satoko Otsu, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho biết WHO hết sức quan tâm đến việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, đặc biệt là vấn đề vệ sinh tay. Bà cho rằng việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện là mấu chốt để phòng ngừa các dịch bệnh mới nổi. Chỉ với việc vệ sinh tay đúng cách thôi, chúng ta cũng đã có thể giảm được rất nhiều nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Trước đó, vào tháng 7/2016, bộ Y tế tổ chức một hội nghị lớn để triển khai kế hoạch hành động quốc gia về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám chữa bệnh giai đoạn 2016 – 2020. Ở hội nghị này, bức tranh khá buồn về nhiễm khuẩn bệnh viện ở nước ta được vén lên khi nhiều đại biểu tham dự cho rằng công tác phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện chưa được quan tâm đúng mức: không ít lãnh đạo bệnh viện chưa hiểu đúng vai trò và tầm quan trọng của kiểm soát nhiễm khuẩn, các trường y khoa không giảng dạy hoặc đào tạo người làm kiểm soát nhiễm khuẩn, nhiều bệnh viện không tìm được nhân lực giỏi làm công việc này, thậm chí có bệnh viện còn dùng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn là nơi… “lưu đày” dành cho nhân viên bị kỷ luật từ các khoa khác.

Theo VietQ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s