Chuyên gia nói gì về việc vùng động đất có thêm dự án thủy điện?

Theo chuyên gia, cần xem xét cẩn trọng việc xây dựng thêm nhà máy thủy điện vào vùng động đất Nam Trà My (Quảng Nam).

Những ngày gần đây, dư luận Quảng Nam xôn xao trước thông tin chính quyền sở tại đề xuất bổ sung 4 dự án thủy điện vừa vả nhỏ tại huyện miền núi Nam Trà My. Theo nhiều người dân, nơi này vốn thường xảy ra động đất do thủy điện nay lại gánh thêm thủy điện thì rất đáng lo ngại.

Nguồn tin từ chính quyền Quảng Nam cho hay, việc bổ sung 4 dự án thủy điện vừa và nhỏ lên huyện Nam Trà My là phù hợp với thực tế, không làm thay đổi quy hoạch dự án. Bởi theo vị này, trước đó, tỉnh Quảng Nam đã loại bỏ 4 dự án thủy điện khác ra khỏi quy hoạch (chỉ 1 trong 4 dự án bị loại bỏ này thuộc huyện Nam Trà My – PV).

Người này cũng nhận định, thủy điện mới này sẽ đáp ứng cung cấp điện cho người dân, qua đó thúc đẩy phát triện kinh tế – xã hội. Lâu nay, việc cấp điện cho nơi đây chỉ do 1 tuyến duy nhất từ TP. Tam Kỳ trở lên. Vì đường xa nên gây thất thoát lớn.

Ảnh minh họa

Rõ ràng lợi ích mà 4 thủy điện vừa và nhỏ này mang lại cho huyện miền núi Nam Trà My theo như lý thuyết là không thể bàn cãi. Dư luận cũng đồng tình, ủng hộ việc đưa điện về các vùng sâu vùng xa nhằm thúc đẩy vùng miền phát triển.

Tuy nhiên, thực tế đặt ra câu hỏi đó là việc miền núi Trà My, tỉnh Quảng Nam thường xuyên xảy ra động đất là do thủy điện sông Tranh 2 nằm ở đây. Theo đó, khi thủy điện này tích nước, tải trọng nước hồ làm tăng áp suất nước lỗ rỗng trong các đới dập vỡ, hệ quả là làm giảm độ bền cắt của đất đá trong đới đứt gãy, dẫn tới việc dịch trượt gây ra động đất. Nay lại thêm đến 4 thủy điện liệu có hợp lý?

TS Nguyễn Chí Công, Trưởng khoa Xây dựng Thủy lợi – Thủy điện, Đại học Bách khoa Đà Nẵng cho rằng, về lý thuyết khoa học, thủy điện quy mô nhỏ hầu như không ảnh hưởng đến việc động đất. Bởi hình thức tích nước của loại đó không phải là hồ chứa, mà chủ yếu thủy điện điều tiết theo ngày theo tuần. Loại thủy điện này cho nước tràn qua và dùng áp suất chênh lệch để phát điện. Thứ 2 gộp chung là loại thủy điện vừa và lớn sẽ phải tích một lượng lớn nước ở thượng nguồn. Khi tích nước sẽ tạo ra một trọng lượng lớn gây nên những vết đứt gãy tạo nên địa chấn tức động đất.

Vị chuyên gia cũng cho rằng, nếu bổ sung thêm thủy điện loại nhỏ vào phạm vi vốn đã xảy ra động đất thì hầu như nó không ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu đó là các loại thủy điện vừa và lớn thì cần xem xét thận trọng. Bởi rất có thể xảy ra hiệu ứng domino gây những hậu quả nặng hơn.

Theo antt.vn

Advertisements