Đừng bao giờ làm điều này trong bếp nếu không muốn mất mạng

Những hiện tượng cháy nổ do các hạt bụi gây ra thường có tác động lớn vì chúng ta không có đề phòng và coi thường sự nguy hiểm của nó.

Những vụ nổ chấn động

Trên thực tế có khá nhiều vụ cháy – nổ ghi nhận được ở Việt Nam và trên thế giới mà nguyên nhân là từ các hạt bụi rắn tưởng chừng như vô hại.

Ngày 22.12.1977, một kho lương thực tại thành phố Westwego (Mỹ) bất ngờ nổ tung với cột lửa cao đến 30 m khiến 36 người chết, 9 người bị thương, một tháp chuyển, 48 kho, nhà kiểm tra, văn phòng bị phá hỏng. Thiệt hại kinh tế lên đến 1 triệu USD. Sau khi điều tra, người ta phát hiện thủ phạm gây ra đám cháy chính là những hạt… bột mì. Theo đó, nhiệt ma sát của tay đỡ và bánh xe vận chuyển làm cho bột gạo bắt lửa và đưa đến phát sinh vụ nổ.

Đừng bao giờ làm điều này trong bếp nếu không muốn mất mạng - ảnh 1

Hiện trường vụ cháy ở công viên nước Formosa đêm 27.6.2015. Ảnh: Apple Daily 

Sự kiện giải trí 27.6.2015 tại công viên nước Formosa (Trung quốc) đã trở thành một đêm kinh hoàng đối với khoảng 1.000 người tham dự. Một vụ nổ lớn xảy ra sau đó đám cháy bất ngờ bùng lên.

Đừng bao giờ làm điều này trong bếp nếu không muốn mất mạng - ảnh 2

 Một cô gái đau đớn vì các vết bỏng gây ra trong vụ hỏa hoạn ở công viên nước Formosa. Ảnh: AFP

BBC đưa tin, cơ quan Cứu hỏa Đài Bắc cho rằng vụ nổ và ngọn lửa “xảy ra trong tiết mục phun bột màu vào người tham dự”. Sự cố có thể do ảnh hưởng của sức nóng từ ánh đèn sân khấu, trong khi thành phần bột màu có chất dễ cháy. Theo Reuters, ít nhất 516 người bị thương, 80 người trong tình trạng nguy kịch.

Chiều 5.12.2007, tại phân xưởng sản xuất bột mì của Công ty San Miguel Pure – Foods ở ấp cầu sắt, xã Lai Hưng, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã xảy ra một vụ nổ lớn khiến 5 công nhân đang làm việc tại đây bị bỏng nặng.

Nguyên nhân vụ nổ được cho rằng, khi các công nhân đang tiến hành hàn gò, bảo trì lại bồn chứa bột mì, tia lửa phát ra gặp áp suất lớn trong nồi nên đã xảy ra vụ nổ lớn, làm cho 5 công nhân bị bỏng nặng.

Vậy, nổ bụi là gì?

Đừng bao giờ làm điều này trong bếp nếu không muốn mất mạng - ảnh 3
 Đừng bao giờ đổ bột mì cạnh bếp đang cháy nếu không muốn mất mạng. Ảnh st

Nổ bụi không khác nhiều so với nổ xăng, hơi xăng bay vào không khí đến một nồng độ nhất định gặp lửa sẽ phát nổ. Bụi bay lơ lửng trong không khí, khi đến một nồng độ nhất định, nếu gặp phải nguồn lửa sẽ nhanh chóng phát nổ giống như xăng. Nổ bụi có tốc độ cực nhanh, sức công phá lớn.

Đừng bao giờ đổ bột mì hay phun thuốc xịt cạnh bếp đang cháy

Các chuyên gia khuyến cáo: Đừng bao giờ đổ bột mì hay bột màu cạnh nguồn lửa nếu không muốn bếp phát nổ gây nguy hiểm cho gia đình.

 Hình ảnh được cho là nổ bếp ga do phun thuốc diệt gián tại bếp đang cháy. Ảnh st

Không chỉ có bột mì, bột màu mà thuốc xịt gián, muỗi, ruồi cũng là dung môi dễ cháy vì các hợp chất trong dung dịch này thường được pha chế bởi các dung môi hữu cơ nên dễ bén lửa. Từ trước đến nay, việc dùng các loại thuốc xịt gián, xịt ruồi đều được các chuyên gia khuyến cáo không được tiếp xúc gần nguồn lửa vì dễ gây cháy như người diễn viên xiếc thổi lửa từ dầu hỏa. Rất nhiều gia đình không chú ý điều này mà rất dễ mắc sai lầm.

Theo VietQ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s