Dè Chừng Sập Bẫy Tin Nhắn Lừa Đảo Báo Có Tiền Trong Tài Khoản Ngân Hàng

Giả mạo người thân, đối tác gửi tin nhắn SMS hoặc qua mạng xã hội thông báo có tiền chuyển từ nước ngoài về, các đối tượng lừa đảo “giăng bẫy” dụ con mồi cung cấp thông tin để nhận tiền thông qua đăng nhập đường dẫn giả mạo các website chuyển tiền.

Không nên vội vàng đăng nhập theo hướng dẫn của tin nhắn thông báo có tiền.
Theo cảnh báo của ngân hàng Maritime Bank, gần đây tại một số ngân hàng trong nước đã ghi nhận các trường hợp giao dịch giả mạo lừa đảo qua thẻ, ngân hàng điện tử dưới nhiều hình thức khác nhau.
Các thủ đoạn gồm có việc giả mạo cán bộ ngân hàng, công an gọi điện, nhắn tin cho khách hàng thông báo khách hàng có khoản tiền chuyển vào tài khoản khách hàng, hoặc món nợ chưa thanh toán.
Thậm chí, đối tượng lừa đảo còn thông báo khách hàng đang liên quan đến các vụ án hình sự, yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin đăng nhập ngân hàng điện tử, thông tin thẻ và mã OTP để nhận tiền hoặc nhận khuyến mại, quà tặng hay trúng thưởng hoặc thanh toán nợ, án phí…
Đáng chú ý, đối tượng lừa đảo còn giả mạo người thân, đối tác gửi tin nhắn SMS hoặc qua mạng xã hội thông báo có tiền chuyển từ nước ngoài về và đồng thời đưa ra hướng dẫn cung cấp thông tin để nhận tiền thông qua đăng nhập đường dẫn giả mạo các website chuyển tiền như MoneyGram, Western Union… để đánh cắp thông tin đăng nhập ngân hàng điện tử (tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP).
Các tin nhắn lừa đảo thường có nội dung như sau:

Một tài khoản bỗng dưng nhận được hơn 2 triệu đồng.
Một tài khoản bỗng dưng nhận được hơn 2 triệu đồng.
Hoặc người dùng bỗng dưng nhận được hàng nghìn USD:

Tin nhắn nhận được 5000 USD từ... trên trời rơi xuống được gửi qua SMS như thật.
Tin nhắn nhận được 5000 USD từ… trên trời rơi xuống được gửi qua SMS như thật.
Trước những diễn biến phức tạp nói trên, để phòng tránh các rủi ro có thể xảy ra, phía Maritime Bank khuyến cáo người dùng dịch vụ ngân hàng tuyệt đối không cung cấp cho bất kỳ ai dưới bất kỳ hình thức nào thông tin đăng nhập, mật khẩu ngân hàng điện tử và mã xác thực (OTP), thông tin thẻ.
Trong thực tế, các ngân hàng, tổ chức thanh toán, chuyển tiền không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin đăng nhập, mật khẩu, mã xác thực (OTP), thông tin thẻ và các mã bảo mật khác dưới bất kỳ hình thức nào.
Do đó người dùng cần thận trọng tìm hiểu kỹ nội dung gửi đến, tuyệt đối không gõ, nhập thông tin ngân hàng điện tử vào đường link, website lạ được gửi kèm sẵn trong email, tin nhắn được gửi đến.
Theo vninfosec.net
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s