Maritime Bank cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trong giao dịch ngân hàng điện tử

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – Maritime Bank vừa gửi thông báo tới khách hàng về các thủ đoạn lừa đảo phổ biến trong dịch vụ Thẻ và Ngân hàng điện tử, đồng thời lưu ý khách hàng tuyệt đối không thực hiện một số hành vi có thể dẫn đến bị đánh cắp tiền trong tài khoản.

Tội phạm đánh cắp tiền từ ngân hàng diễn ra ngày càng nhiều. Ảnh minh họa

Theo nội dung thông báo, gần đây, tại một số ngân hàng đã ghi nhận các trường hợp giao dịch giả mạo lừa đảo qua Thẻ và Ngân hàng điện tử dưới nhiều hình thức khác nhau. Nhằm mục đích bảo vệ thông tin cũng như tài sản của khách hàng, Maritime Bank khuyến cáo  khách hàng vui lòng lưu ý thực hiện mấy vấn đề sau:

Tuyệt đối không cung cấp cho bất kỳ ai dưới bất kỳ hình thức nào thông tin đăng nhập, mật khẩu Ngân hàng điện tử và mã xác thực (OTP)., thông tin thẻ (số thẻ, ngày hiệu lực và số CVC).

Tuyệt đối không gõ hoặc nhập thông tin Ngân hàng điện tử vào đường link hay website lạ được gửi kèm sẵn trong email, tin nhắn gửi tới khách hàng

Thường xuyên cập nhật hướng dẫn giao dịch an toàn để đảm bảo sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử đúng cách, an toàn, bảo mật.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì trong quá trình sử dụng dịch vụ hoặc nghi ngờ gian lận giả mạo liên quan tới hoạt động Thẻ và Ngân hàng điện tử, phải gọi ngay tới tổng đài của Ngân hàng.

Thời qua lực lượng công an đã đấu tranh phát hiện một số đối tượng trộm cắp thông tin thẻ tín dụng thông qua các hình thức: Tấn công vào hệ thống cơ sở dữ liệu của ngân hàng để đánh cắp thông tin, trực tiếp tại các câu ATM bằng cách gắn các thiết bị skimming, cà thẻ…, tạo lập các website giả mạo có giao diện, tên miền giống với website của ngân hàng, doanh nghiệp bán hàng trực tuyến chứa các virus, mã độc phục vụ việc trộm cắp thông tin (Farming). Điển hình của hành vi này là vụ chị Hoàng Thị Na Hương đã bị chiếm đoạt 500 triệu đồng gửi tại Ngân hàng Vietcombank do đã truy cập vào một trang web giả mạo ngày 28/7/2016 qua điện thoại cá nhân.

Hoạt động mua bán thông tin các tài khoản ngân hàng mà đối tượng trộm cắp được (CC chùa) vẫn tiếp tục diễn ra. Hiện trong nước còn có một số diễn đàn hoạt động như http://thegioiseo.com.vatbau.com/forums;http://seomxh.com. Các website bán CC chùa tại nước ngoài nhưhttp://world-hacking.com/; http://hackedcvv.su có khoảng trên 200 member là người Việt Nam tham gia.

Sử dụng thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài trộm cắp được hoặc trao đổi mua bán để rút tiền, thanh toán dịch vụ mua vé máy bay trực tuyến hoặc đặt phòng khách sạn, mua các vật dụng có giá trị cao như vàng, thiết bị điện tử…

Trong năm 2016, PC50 Công an Hà Nội, đã đấu tranh khám phá 6 vụ, 20 đối tượng. Trong đó, đề nghị khởi tố 4 vụ, 17 đối tượng, có 8 đối tượng là người nước ngoài. 2 vụ xử lý hành chính, trong đó có 3 đối tượng là người nước ngoài mới skimming, chưa làm thẻ giả chiếm đoạt tiền, nên đề nghị Phòng Xuất nhập cảnh Công an Hà Nội xử lý bằng hình thức trục xuất.
Thu giữ vật chứng là 439 thẻ giả, 4 máy ghi thẻ, 3 thiết bị skimming, 3 máy POS, 422,7 triệu đồng tiền mặt.

Theo ICT News

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s