Cách đối phó với đối tượng dùng clip nóng để tống tiền

Theo Cổng thông tin Công an tỉnh Đồng Nai, trong giai đoạn hiện nay, cùng với sự phát triển, bùng nổ của công nghệ thông tin đã kéo theo nguy cơ bị lộ, mất thông tin bí mật đời tư, đặc biệt là các clip nhạy cảm. Và các đối tượng xấu thường sử dụng các clip nhạy cảm để thực hiện hành vi phạm tội, trong đó có hành vi tống tiền .

Tại Đồng Nai, đầu tháng 5/2016, Thòng Cóng Trúng (26 tuổi) ngụ thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú) lên mạng xã hội Zalo tạo ra nickname “girl…” rồi kết bạn với một người đàn ông tên VĐ. (ngụ huyện Tân Phú). Sau đó cả hai thường xuyên trò chuyện với nhau. Lúc này Trúng đã lên mạng Internet tải các đoạn video của một cô gái khỏa thân rồi gửi cho anh Đ xem và nói đó là mình.

Thấy thường xuyên nói chuyện thân mật, lại gửi cả clip khỏa thân cho mình xem nên anh Đ tưởng Trúng đích thực là nữ. Khi nghe Trúng yêu cầu quay clip khỏa thân để “trao đổi”, anh Đ đã đồng ý. Những hình ảnh, clip khỏa thân của anh Đ gửi sang, Trúng đều lưu lại với mục đích để tống tiền. Một thời gian sau đó, Trúng lập nickname trên Zalo và nhắn tin đe dọa anh Đ nếu không đưa tiền sẽ đăng tải hình ảnh, clip khỏa thân của anh này lên mạng xã hội. Sợ bạn bè, người thân biết nên nạn nhân đã nhiều lần đồng ý. Không dám gặp mặt trực tiếp để lấy tiền, Trúng đã yêu cầu anh Đ gửi vào tài khoản ngân hàng. Đến cuối tháng 6/2016, nghi can tiếp tục bắt anh Đ gửi 5 triệu đồng và hứa sẽ gửi trả toàn bộ hình ảnh, clip gốc. Anh Đ vờ đồng ý và báo cơ quan công an. Khi Trúng hẹn nhận tiền tại một nhà nghỉ ở xã Trà Cổ (huyện Tân Phú) thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

Một trường hợp khác, chiều ngày 29/1/2017, Nguyễn Văn Đại (20 tuổi) quê Hà Nội đến tiệm cắt tóc “Linh Kiều” tại ấp Long Đức 3, xã Tam Phước do chị Phạm Thị Kiều (32 tuổi) làm chủ để cắt tóc, khi đến nơi Đại phát hiện chị Kiều  đang tắm nên đã quay lén video rồi bỏ đi. Ngày 30/1/2017, Đại quay lại cho Kiều xem Video Clip đó rồi yêu cầu được quan hệ tình dục thì sẽ xoá Clip trên nhưng chị Kiều không đồng ý, không dụ được tình Đại bắt chị Kiều phải đưa tiền. Đến 17 giờ ngày 1/2/2017, tại tiệm cắt tóc của chị Kiều, khi Đại đang nhận của chị Kiều số tiền 5 triệu đồng thì bị Công an bắt quả tang.

Để tránh rơi vào tình huống bị đối tượng xấu sử dụng clip nhạy cảm để tống tiền, mỗi người, cả nam và nữ cần phải nâng cao ý thức đề phòng kẻ gian quay lén clip nhạy cảm, có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin cá nhân… cần hạn chế không để bị ghi hình các clip nhạy cảm để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, khi bị đối tượng sử dụng clip nhạy cảm để tống tiền người bị hại nên xử lý theo các bước sau:

Bình tĩnh, kiểm tra tính xác thực về việc đối tượng đang giữ clip nhạy cảm

Khi đối tượng liên lạc, yêu cầu đưa tiền vì đối tượng đang giữ các clip nhạy cảm và sẵn sàng tung lên mạng, đưa cho người thân, cơ quan để hạ uy tín, nhân phẩm, danh dự, ảnh hưởng đến công việc, hạnh phúc gia đình…

Việc đầu tiên cần làm là phải trấn tĩnh ngay, không vội chấp nhận yêu cầu của đối tượng và phải kiểm tra tính xác thực của thông tin từ đối tượng. Nếu chấp nhận yêu cầu của đối tượng ngay sẽ càng kích thích lòng tham của đối tượng và hoàn toàn không có khả năng thu giữ được toàn bộ clip nhạy cảm, tiếp tục bị đối tượng tống tiền.

Có thể kiểm tra bằng cách hỏi đối tượng về các thông tin có liên quan đến clip nhạy cảm mà đối tượng đang giữ. Nếu đối tượng từ chối trả lời, cần phải giả vờ không quan tâm và cho rằng thông tin của đối tượng là không có căn cứ, vì mình không có clip đó, yêu cầu đối tượng chứng minh.

Cần phải có thái độ nhẹ nhàng, không nên tỏ thái độ bất cần, thách thức đối tượng tránh trường hợp đối tượng bực tức thực hiện hành vi phát tán clip. Mục đích của đối tượng là muốn chiếm đoạt tiền nên đối tượng sẽ tìm cách để chứng minh cho nạn nhân nhận thấy mình đang giữ clip (đối tượng có thể nói cường điệu hóa tính chất nguy hiểm), việc phát tán clip không phải là mục đích chính của đối tượng.

Khôn khéo thương lượng, dùng kế hoãn binh

Sau khi xác định tính xác thực về việc đối tượng đang giữ clip nhạy cảm, cần phải tỏ thái độ hợp tác, sẵn sàng chấp nhận mọi yêu cầu của đối tượng, làm cho đối tượng chủ quan mất cảnh giác. Cần phải hỏi rõ yêu cầu của đối tượng như: cần bao nhiêu tiền, phương thức giao tiền, địa điểm giao tiền..

Sau khi đối tượng nói rõ yêu cầu, cần phải yêu cầu đối tượng về việc đảm bảo clip sẽ không bị phát tán, có thể đặt câu hỏi cho đối tượng: làm thế nào để biết đối tượng sẽ giao toàn bộ clip và không phát tán, liệu sau này đối tượng có phát tán nữa hay không. Nói rõ với đối tượng nếu đối tượng không chấp nhận yêu cầu này, sẽ không đáp ứng yêu cầu của đối tượng. Tuy nhiên, nếu đối tượng bất chấp, không quan tâm đến yêu cầu này, cần phải tiếp tục “xuống nước” và vẫn đồng ý chấp nhận yêu cầu của đối tượng.

Cần phải dùng kế hoãn binh nhằm kéo dài thời gian, đồng thời làm cho đối tượng nhận thấy khả năng thực tế về việc chúng ta chấp nhận thực hiện theo yêu cầu của đối tượng. Có thể thương lượng với đối tượng nhận tiền nhiều lần vì lý do khó khăn về tài chính hoặc thương lượng với đối tượng về phương thức một bên giao tiền, một bên giao clip, có thể giao 1 lần hoặc nhiều lần.

Lập tức trình báo vụ việc cho cơ quan Công an

Cho dù đối tượng đe dọa sẽ phát tán clip nếu phát hiện báo cho cơ quan Công an, ngay sau khi thương lượng với đối tượng cần phải báo ngay với cơ quan Công an. Tuy nhiên, đề phòng trường hợp đối tượng theo dõi, việc báo cho cơ quan công an cần phải thực hiện một cách kín đáo.

Có thể nhờ người thân trình báo hoặc gọi điện cho cơ quan Công an, nói rõ tình thế hiện tại, yêu cầu cơ quan Công an cử người phối hợp xử lý vụ việc tránh bị đối tượng phát hiện. Khi đã được cơ quan Công an tiếp nhận yêu cầu, công việc còn lại là cần phải phối hợp với cơ quan Công an để xử lý vụ việc.

Nên nhớ, chỉ có cơ quan Công an mới có khả năng chặn đứng hành vi tống tiền, thu giữ toàn bộ clip nhạy cảm, giữ bí mật về vụ việc tránh ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự, hạnh phúc gia đình… Vì vậy, trong tình huống này, cho dù bị đe dọa thế nào cũng cần phải trình báo vụ việc, phối hợp với cơ quan Công an để xử lý vụ việc.

Theo ICT News

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s