4 hiểu nhầm tại hại về bảo mật trực tuyến hầu hết mọi người đều mắc

Sử dụng mật khẩu mạnh và không truy cập các website “mờ ám”, bạn đã được bảo vệ? Thực tế, mọi chuyện không đơn giản đến thế.

Báo cáo mới của Pew Research nêu chi tiết một số nhầm lẫn lớn nhất của người Mỹ về an ninh mạng. Tuy chỉ gói gọn trong nước Mỹ, đây hoàn toàn có thể là những gì người dùng Internet nói chung “nhầm to”.

Hiểu nhầm 1: Email luôn an toàn

Gần một nửa (46%) những người tham gia khảo sát của Pew nói họ biết rằng email không phải lúc nào cũng được mã hóa. Mã hóa bảo đảm chỉ người nhận và người gửi được biết nội dung email là gì.

Tuy nhiều nhà cung cấp như Google và Yahoo mã hóa email, đây không phải là điều phổ biến. Vài hãng cảnh báo người dùng khi có thông tin chưa mã hóa, chẳng hạn Gmail hiển thị biểu tượng cảnh báo khi bạn gửi hoặc nhận email từ nguồn không được bảo vệ. Nếu lo lắng, bạn có thể chuyển sang Gmail, Yahoo Mail hay bất cứ hãng nào mã hóa mặc định.

Hiểu nhầm 2: Duyệt web riêng tư luôn an toàn

Duyệt web ở chế độ riêng tư hay ẩn danh ngăn các trình duyệt như Chrome, Firefox hay Safari thu thập dữ liệu về các hoạt động của bạn. Tuy nhiên, nó không đồng nghĩa nhà cung cấp dịch vụ Inernet (ISP) cũng vậy. Chỉ có 39% người được hỏi biết rằng các ISP có thể quan sát hoạt động trực tuyến của khách hàng ngay cả khi họ dùng trình duyệt ẩn danh.

Hiểu nhầm 3: Vô hiệu hóa GPS để không ai theo dõi được

Gần một nửa số người tham gia khảo sát không biết hoặc không rõ vô hiệu hóa GPS có ngăn chặn được định vị vị trí hay không. Dịch vụ định vị bên trong điện thoại chỉ là 1 trong các cách thu thập dữ liệu. Như Pew chỉ ra, điện thoại cũng kết nối với các tháp di động và mạng Wi-Fi, chính các kết nối đó có thể nói được bạn đang ở đâu.

Hiểu nhầm 4: Mật khẩu đủ bảo vệ bản thân trên mạng

Mật khẩu mạnh là biện pháp tốt nhưng các chuyên gia an ninh cũng khuyên nên dùng xác thực hai bước để bảo vệ tài khoản. Điều đó đồng nghĩa bạn phải đăng nhập lần hai bằng mã bảo mật gửi đến điện thoại. Nó ngăn hacker truy cập tài khoản của bạn kể cả khi họ biết mật khẩu.

Chỉ 10% người lớn nhận ra ví dụ về xác thực hai bước. Tuy vậy, tin vui từ Pew là phần lớn mọi người có thể xác định đúng thế nào là mật khẩu mạnh, tức là mật khẩu chứa các ký tự bất kỳ, số và biểu tượng. 73% biết dùng Wi-Fi công cộng là không tốt với các hoạt động riêng tư như thanh toán hóa đơn trên mạng.

Theo ICT News

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s