Dịch cúm gia cầm đang tiến sát biên giới nước ta

Hiện nay, tình dình dịch bệnh cúm A (H7N9) đang diễn biến phức tạp ở 13 tỉnh, thành phố của Trung Quốc, số ca mắc tăng đột biến và tỷ lệ tử vong lên đến 40%. Trong đó các tỉnh như: Quảng Đông, Quảng Tây là nơi có giao lưu thương mại, du lịch nhiều với nước ta. Trước tình hình trên, chiều tối ngày 20/2 vừa qua, Bộ Y tế đã họp khẩn cấp để bàn các giải pháp đối phó với dịch cúm H7N9. Trước đó, chiều ngày 17/2, Bộ Y tế có công văn gửi đến các tỉnh, thành phố đề nghị phòng chống dịch cúm lây truyền từ gia cầm sang người.

Theo Bộ Y tế, các trường hợp mắc cúm A (H7N9) tại Trung Quốc hầu hết có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm sống tại các chợ hoặc liên quan đến việc môi trường bị ô nhiễm do gia cầm nhiễm bệnh.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế Trần Đắc Phu cảnh báo, tình hình dịch bệnh trên thế giới như: Cúm gia cầm, ebola, MERS-CoV,… đang có diễn biến rất phức tạp. Do sự giao lưu thương mại, du lịch, lao động mạnh mẽ giữa các khu vực khiến mầm bệnh có thể dễ dàng bị phát tán, trở thành nguy cơ đối với cả những quốc gia vẫn đang ngoài vùng dịch. Nếu không thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn, các dịch bệnh đang lưu hành và dịch bệnh mới có thể xâm nhập, bùng phát ở Việt Nam trong năm 2017.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng bày tỏ lo ngại khi dịch cúm A(H7N9) tại Trung Quốc đang tiến sát biên giới nước ta, tốc độ gia tăng khá nhanh về địa lý và số ca mắc. Khả năng lây lan vào nước ta là hoàn toàn có thể. Trong khi đó, cúm gia cầm A(H5N1) bùng phát tại Campuchia – biên giới Tây Nam với nước ta; một số tỉnh trong nước cũng đã ghi nhận các ổ dịch trên đàn gia cầm.

 

1
Bộ Y tế khuyến cáo người dân chỉ sử dụng các loại thịt gia cầm đã được nấu chín kỹ.

Trước tình hình trên, nhằm phát hiện sớm ca bệnh trên người, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu mở rộng diện lấy mẫu, xét nghiệm cả những trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nhẹ; tăng cường giám sát dọc biên giới; cần thiết lấy mẫu thí điểm trên cộng đồng nhất là người buôn bán, vận chuyển, tiếp xúc gia cầm.

“Để song song đối phó 2 dịch, chúng ta cần thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch. Nguyên tắc không có dịch cúm trên gia cầm thì không có dịch trên người”, Thứ trưởng Long nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị 2 Bộ cùng kiến nghị để Chính phủ có công điện khẩn, giao ban chỉ đạo 389 ngăn chặn hàng lậu, nhập khẩu trái phép, hàng không rõ nguồn gốc tiêu thụ trên thị trường, đặc biệt nhấn mạnh gia cầm và các sản phẩm gia cầm.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần cẩn trọng trong khi ăn uống các loại gia cầm. Người dân chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín kỹ, không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Về phía các Sở Y tế, trước mắt chúng ta cần phải tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp cấp tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng, lưu ý đối với các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết cần được lấy mẫu bệnh phẩm gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để xét nghiệm và triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị, phòng chống dịch.

Các tỉnh, thành phố cần khuyến cáo người dân đi hoặc đến vùng dịch bệnh cúm gia cầm cần chủ động theo dõi sức khỏe để phát hiện sớm, điều trị kịp thời hạn chế các biến chứng, tử vong.

Ngoài ra, Sở Tài chính các tỉnh, thành phố cần có kế hoạch cấp sớm kinh phí phòng, chống dịch cho các đơn vị y tế và các đơn vị tham gia công tác phòng, chống dịch ngay từ đầu năm để triển khai các hoạt động tăng cường giám sát, phòng, chống dịch chủ động; bố trí kinh phí dự phòng phục vụ công tác phòng chống dịch, sẵn sàng cấp, bổ sung trong trường hợp xảy ra các ổ dịch cúm trên gia cầm, lây sang người và trên diện rộng.

Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bằng chứng về việc lây truyền dễ dàng loại cúm A (H7N9) từ người sang người.

Theo baobaovephapluat.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s