Nghiên cứu: ăn chay không phải là tốt cho nhân loại như bạn nghĩ

Bằng cách sử dụng các kỹ thuật mô phỏng sinh lý để so sánh 10 cách ăn uống khác nhau, các nhà khoa học đã phát hiện rằng việc hạn chế ăn các sản phẩm từ động vật sẽ tăng số người cần thiết làm việc tại các nông trại hiện tại. Đồng thời, việc hạn chế các sản phẩm từ động vật về tổng thể không phải là cách tốt nhất để khai thác tối đa quỹ đất.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã khảo sát 1 chế độ ăn chay vegan, 2 cách ăn chay vegetarian (1 có dùng sữa, 1 loại dùng cả sữa và trứng), 4 chế độ ăn tạp (với nhiều cấp độ có liên quan tới ăn thực vật), 1 chế độ ăn ít chất béo, đường và một chế độ ăn còn lại đang được phổ biến tại Mỹ. Dựa trên các mô hình ăn uống nói trên, các nhà khoa học nhận thấy chế độ ăn chay vegan sẽ nuôi sống ít người hơn so với 2 cách ăn chay vegetarian và 4 cách ăn tạp.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc ngừng sử dụng các sản phẩm từ động vật không thực sự là một lựa chọn lâu dài và bền vững dành cho nhân loại. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng lập luận trên không đồng nghĩa với việc cổ vũ cho chế độ ăn thịt. Nghiên cứu khẳng định rằng việc phấn đấu cho một chế độ ăn dựa trên thực vật (với chí ít là một chút thịt đi kèm) là cách hướng tới hiệu quả môi trường. (Nói cách khác là sử dụng đất bền vững hơn để sản xuất thêm thực phẩm)

Thống kê cho thấy hiện một người tiêu dùng Mỹ đòi hỏi hơn 1 héc ta đất mỗi năm để đảm bảo cho chế độ ăn uống hiện tại của anh/cô ấy. Con số này sẽ giảm đáng kể nếu bạn giảm tiêu thụ thịt và tăng thêm rau củ quả. 3 chế độ ăn chay trong nghiên cứu sẽ sử dụng ít hơn 0,2 héc ta đất mỗi năm trên bình quân đầu người, từ đó giải phóng nhiều đất hơn để cung cấp thức ăn cho nhiều người hơn. Nghe có vẻ trái với kết luận của nghiên cứu? hay câu hỏi khác là “tại sao không chuyển qua ăn chay toàn bộ?”

Vấn đề ở đây là trên quy mô dân số toàn cầu, chế độ ăn chay sẽ gây lãng phí lượng đất sẵn có để nuôi sống nhiều người hơn. Nguyên nhân là do chúng ta sử dụng nhiều loại đất khác nhau để sản xuất ra các dạng thức ăn khác nhau và không phải tất cả các chế độ ăn uống đều sử dụng lượng đất bằng nhau.

Điển hình như đất đồng có thường không phù hợp để trồng trọt mùa vụ nhưng lại rất tốt để cung cấp thức ăn cho động vật, thí dụ như bò. Những vùng đất trồng cây lâu năm (Perennial cropland) lại hỗ trợ tốt cho các loại cây lâu năm và có thể thu hoạch nhiều lần trước khi chết, trồng được nhiều loại hạt và cỏ để sử dụng cho chăn nuôi gia súc. Còn đất trồng trọt có tu dưỡng (Cultivated cropland) lại là nơi thường được trồng hoa màu, rau, cây ăn trái và các loại hạt.

5 chế độ ăn uống có sử dụng nhiều thịt có thể sử dụng tất cả các loại đất nói trên. Tất cả đều sử dụng lượng thịt tối thiểu (hoặc thậm chí không) nếu xét trên loại đất sử dụng. Tuy nhiên chế độ ăn chay vegan đặc biệt ở chỗ nó là chế độ ăn không sử dụng đất trồng trọt lâu năm và kết quả là sẽ gây lãng phí cơ hội sản xuất ra nhiều thức ăn hơn. Trong sơ đồ bên dưới là sự khác nhau về khả năng cung cấp thức ăn cho nhiều người giữa các chế độ ăn uống (con số bên cạnh chế độ ăn tạp omnivorous là tỷ lệ phần trăm lượng thịt có trong chế độ ăn).

IMG_0316.jpg

Tất nhiên, kết luận trên đây chỉ đến từ 1 nghiên cứu đơn lẻ và việc xác định xem con người nên ăn gì để tối đa hóa sức khỏe lẫn lợi ích là việc làm không hề đơn giản. Nó đòi hỏi cả các nhà kinh tế học, sinh học, dinh dưỡng học và môi trường học cùng nhau hợp sức trong một nghiên cứu đủ lớn để tìm ra câu trả lời. Đồng thời còn phải kể tới nhiều biến số khác trong chuỗi thức ăn và cả cách mà cơ thể tương tác với những loại thức ăn khác nhau.

Theo Tinh Tế

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s