Ra đời thuốc chữa nghiện Facebook, chống phàm ăn

Đây là những dược phẩm “xưa nay hiếm” hy vọng mang lại nhiều điều hữu ích cho con người trong tương lai.

1. Thuốc trị chứng “phân biệt chủng tộc” Propranolol

Con người đã bước sang thế kỷ 21 với nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật nhưng nạn phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa cực đoan, khủng bố vẫn không giảm, thậm chí còn gia tăng, gây ra bao nỗi đắng cay cho con người.

Để khắc phục trào lưu này, nhóm chuyên gia ở ĐH Oxford Mỹ (OU) vừa tìm ra liệu pháp mới, cho ra đời viên thuốc Propranolol. Đây là thế hệ thuốc rất mới, trị bệnh bồn chồn lo lắng (anxiety).

Ra doi thuoc chua nghien Facebook, chong pham an

Trong thử nghiệm, các nhà khoa học dùng Propranolol và giả dược cho các đối tượng là người da trắng, mang trong mình dòng máu phân biệt chủng tộc. Những người tham gia trả lời những câu hỏi cho sẵn về quan điểm với nhóm người da màu, người đồng tính, người Hồi giáo, Cơ đốc giáo và nhóm người nghiện ma túy…

Kết quả, được đánh giá theo thang độ 0-100. Những người tham gia luôn luôn không trung thực trong những câu hỏi cho sẵn, ngay cả với chính bản thân họ, chưa chấp nhận những định kiến chôn sâu trong tiềm thức.

Nhận thức điều này, các nhà khoa học đã cho những người trên làm tiếp bài kiểm tra trên vi tính, nhận dạng mặt người có nguồn gốc chủng tộc khác nhau và đánh giá bằng những cụm từ tích cực, tiêu cực. Cuộc thử nghiệm nhằm giúp khoa học đánh giá mức độ phân biệt chủng tộc tiềm ẩn trong mỗi con người.

Kết quả thật bất ngờ, những người được dùng Propranolol có kết quả “bài xích, phân biệt chủng tộc” ở mức thấp nhất. Propranolol thực sự giúp con người giảm mức độ hận thù, cay cú ngay trong tiềm thức thông qua cơ chế xoa dịu các triệu chứng lo lắng, bức xúc, giúp người ta bĩnh tĩnh hơn và trở nên ôn hòa hơn.

2. Thuốc chữa chứng nghiện mua sắm Memantine

Trong đời sống hiện đại không ít người bỏ ra khá nhiều tiền lẫn thời gian để đi mua sắm, họ nghiện đến mức không thể bỏ được, khoa học gọi đây là hội chứng Oniomania (mua sắm cưỡng bức). Kể cả mua trực tuyến lẫn đi shopping trực tiếp.

Đây là căn bệnh rối loạn hành vi rất nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến nhiều hậu quả như nợ nần, ảnh hưởng tới hôn nhân, hạnh phúc, phát sinh tình trạng trộm cắp mà chính người trong cuộc lại không nhận biết hết. Nó mang tính cưỡng bức giống như nghiện các chất kích thíc, được xem là “bệnh” nhiều hơn là “tật”.

Để khắc phục, các chuyên gia ở ĐH Minnessota Mỹ (UOM) vừa nghiên cứu và cho ra đời thành công viên thuốc mang tên Memantine, có tác dụng trị bệnh nghiện mua sắm ở nhóm người độ tuổi từ 19 đến 59.

Ra doi thuoc chua nghien Facebook, chong pham an

Trước khi mời tham gia nghiên cứu, nhóm người này đã dành tới 61% thu nhập để mua sắm những thứ cưỡng bức mà họ chỉ thuộc nhóm thu nhập trung bình. Mỗi tuần bỏ ra tới 38 giờ cho việc shopping, từ mặc cả cho đến mua được hàng.

Sau khi dùng Memantine 8 tuần, bệnh tình của những người này giảm hẳn, hạn chế mua sắm, theo đó “ý thức thôi thúc mua hàng” kèm theo những ý nghĩ phải đi chợ giảm hẳn. Tổng thể, Memantine giảm được tới trên một nửa triệu chứng rối loạn bệnh.

Theo các chuyên gia ở OUM, nguyên lý làm việc của Memantine là tác động đến glutamate, một loại hóa chất có trong não mà người ta tin rằng là thủ phạm làm gia tăng bệnh mua sắm cưỡng bức.

Theo giới y khoa, bệnh mua sắm cưỡng bức có họ hàng gần với căn bệnh OCD, tức là căn bệnh thôi thúc người ta khóa cửa nhà tới 30 lần trước khi rời khỏi nhà ra ngoài, sự thôi thúc này giống như ở người mắc bệnh rối loạn mua sắm cưỡng bức, nghĩa là cứ ép người ta phải nhanh chân đến siêu thị.

Theo baodatviet.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s