Những món ăn là ‘khắc tinh’ khi say rượu ngày Tết

Khi say rượu nhiều người thường tìm đến những món ăn như cam, quýt, bánh kẹo…để giải cơn say. Tuy nhiên những thực phẩm này có tác dụng ngược lại thậm chí gây hại cho sức khỏe.

Theo Cục Y tế dự phòng, rượu, bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp liên hoan, cưới hỏi, ma chay đặc biệt trong dịp lễ Tết. Thường trong những ngày này lượng rượu bia tiêu thụ tăng lên đáng kể, cùng với đó là số người nhập viện do say rượu, bia, thậm chí bị ngộ độc rượu cũng gia tăng.

Ngộ độc rượu được biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau, từ nhẹ (là không kiềm chế kiểm soát được cảm xúc, dễ tức giận, nổi nóng, đi đứng không vững.v.v.v) đến ngộ độc nặng (bị nôn nhiều, vã mồ hôi, hôn mê, mạch nhanh, thở nông, hạ huyết áp, có thể tử vong nếu không được cấp cứu). Ngộ độc rượu xảy ra khi uống quá mức đáp ứng của cơ thể, kể cả với những sản phẩm đã được xác nhận an toàn thực phẩm.

Rượu là đồ uống không thể thiếu trong dịp Tết. Ảnh minh họa

 Rượu là đồ uống không thể thiếu trong dịp Tết. Ảnh minh họa

Nguy cơ càng tăng với hậu quả khó lường đối với sức khỏe nếu dùng phải rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có chứa nhiều methanol có thể mù mắt và tử vong cao đặc biệt khi sử dụng rượu rượu ngâm lá, rễ, cây, động vật có chứa độc tố tự nhiên.

Đặc biệt khi say rượu hay ngộ độc rượu nhiều người thường tìm đến những món ăn như cam, quýt, bánh kẹo để giải rượu, tuy nhiên những món ăn này không những không giải được rượu mà khiến cho cơ thể cảm thấy khó chịu hơn, theo Tạp chí Khám phá.

Pizza gây trào ngược dạ dày

Cà chua trong nước sốt của pizza có tính axit cao nên sẽ gây ra trào ngược dạ dày, ợ nóng.

Socola gây khó tiêu

Cũng tương tự như cà chua, socola có hàm lượng axit cao nên sẽ tác động có hại cho dạ dày bạn, gây nên tình trạng khó tiêu.

Bánh làm từ các loại ngũ cốc

Nếu bạn ăn món này sau khi uống rượu, nó sẽ gây ra hiện tượng quá tải cho dạ dày.

Bánh quy

Bánh quy sẽ khiến bạn nhanh chóng khát nước và vớ được bất kỳ thứ gì xung quanh để uống. Nếu đó là 1 ly cocktail thì chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Khi say rượu bạn không nên ăn bánh quy. Ảnh minh họa

Khi say rượu bạn không nên ăn bánh quy. Ảnh minh họa

Các đồ chiên rán

Tương tự như bánh quy, nó sẽ khiến bạn bị mất nước/ thiếu nước trầm trọng.

Món tráng miệng

Các loại bánh ngọt hay hoa quả lúc này không khiến bạn giải cơn say, hãy tìm đến 1 phương án mát lạnh hơn như kem, bạn sẽ thấy tỉnh táo tức thì.

Cam, quýt

Axit có trong các loại quả này sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn “vất vả” hơn. Những cơn cuộn trào trong dạ dày mới là thủ phạm khiến bạn nôn mửa. Nếu để chọn 1 loại quả nên ăn trong lúc say, các nhà khoa học đề xuất món lý tưởng nhất là chuối.

Kẹo

Cũng như các đồ mặn, ăn kẹo cũng khiến bạn khát nước nhanh chóng.

Đồ cay nóng

Vốn dĩ đồ cay nóng đã là kẻ thù gây hại cho dạ dày của bạn nhưng dưới tác động của rượu, nó còn phát huy tính năng “tàn sát” của mình hơn nữa.

Do đó, để bảo đảm sức khỏe trong dịp Tết cổ truyền Đinh Dậu sắp tới và các ngày lễ hội đầu xuân, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế khuyến cáo như sau: Uống dưới hai đơn vị cồn /ngày với nam giới, dưới 1 đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới và không uống quá năm ngày trong một tuần. Đặc biệt, không sử dụng rượu bia trong các trường hợp: điều khiển phương tiện cơ giới, vận hành máy móc, có thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn, có các tình trạng bệnh lý mà rượu bia làm cho bệnh nặng lên.

Theo VietQ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s