Những sai lầm nhà nào cũng mắc phải khi bảo quản thức ăn ngày Tết trong tủ lạnh

Trong ngày tết, đối với rất nhiều gia đình, chiếc tủ lạnh như là một công cụ thần kỳ để chứa đồ ăn còn tích trữ. Nhưng liệu rằng đó có phải những cách đúng?

Những sai lầm nhà nào cũng mắc phải khi bảo quản thức ăn ngày Tết trong tủ lạnh

Bạn có biết những sai lầm nghiêm trọng mà rất nhiều gia đình có thể mắc phải trong ngày tết khi chúng ta bảo quản thức ăn trong tủ lạnh hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nào!

Không bọc riêng thực phẩm

+ Một trong những thói quen sai lầm của các bà nội trợ là không đóng riêng từng loại thực phẩm vào hộp hay ngăn cách bằng màng bọc thực phẩm mà để chung vào cùng một nơi trong tủ lạnh.

+ Việc không  bọc và ngăn cách thức ăn khiến các thực phẩm sống, chín, rau xanh và thịt dễ tiếp xúc, lây nhiễm chéo vi khuẩn, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Đưa rau quả ướt vào tủ lạnh

+ Rất nhiều người có thói quen cất trữ thực phẩm vừa rửa sạch vào tủ lạnh mà không hề để khô ráo. Việc này tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và nảy nở nhanh chóng.

+ Hơn thế nữa còn khiến thực phẩm nhanh hư hỏng, nhất là với hoa quả, rau xanh.

Cho thịt đông lại thịt sau khi đã rã đông

+ Đây có thể là sai lầm khá phổ biến khi các bà nội trợ sử dụng thịt trong dịp Tết. Sau khi rã đông, thịt và các thực phẩm sẽ mềm hơn, các tế bào bị vỡ hết và có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, mầm bệnh cực cao.

5.nhung-sai-lam-khi-bao-quan-do-an-ngay-tet-ma-nhieu-nha-mac-phai-1-phunutoday.vn

+ Chính vì vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia sau thì khi đã rã đông thực phẩm tuyệt đối không được làm đông ngược lại sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần gây hại sức khỏe.

Trộn lẫn rau quả mà không có sự phân loại

+ Mỗi loại rau có thời gian tươi khác nhau và cần bảo quản ở nhiệt độ khác biệt. Vì vậy cần phân loại rau và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp trong từng vị trí của tủ lạnh để đảm bảo an toàn vệ sinh nhất trong dịp Tết.

+ Việc để chồng chéo các loại rau sẽ khiến chúng bị hư hỏng hàng loạt do vi khuẩn lây nhiễm từ rau này sang rau khác đấy nhé!

 Lưu trữ thực phẩm quá lâu trong tủ

+ Tâm lý chung của rất nhiều bà nội trợ là chuẩn bị từ khá sớm. Vì vậy tình trạng thực phẩm được bảo quản quá lâu trong tủ lạnh diễn ra phổ biến gây hại lớn cho sức khỏe.

+ Tuy nhiên, tủ lạnh chỉ có thể ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi chứ không thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, vì vậy, nếu cất trữ thực phẩm quá lâu, sẽ không thể tránh khỏi tình trạng hư hỏng. Thời gian bảo quản thực phẩm an toàn là 4-5 ngày cho rau xanh và lâu hơn cho các loại hoa quả tươi.

Cho quá nhiều đồ vào tủ lạnh

+ Một khối lượng thực phẩm trong dịp Tết rất lớn khiến nhiều người có thói quen chất hết tất cả vào tủ lạnh mà không hề biết rằng điều này sẽ khiến thực phẩm không được bảo quản đúng tiêu chuẩn và nhanh chóng bị hư hỏng hơn.

5.nhung-sai-lam-khi-bao-quan-do-an-ngay-tet-ma-nhieu-nha-mac-phai-2-phunutoday.vn

+ Tuy nhiên, trong tủ lạnh thì không khí lạnh cần có không gian thoáng để có thể bao quanh thực phẩm, nếu chất quá đầy và không chừa khe hở dễ khiến tủ bị bí hơi, nhiệt độ lạnh không đều.

Những sai lầm nhà nào cũng mắc phải khi bảo quản thức ăn ngày Tết trong tủ lạnh

Đặt thịt tươi sống ở ngăn trên

+ Nhiều bà nội trợ thường có thói quen mua thịt ngoài chợ về liền cho ngay vào tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, phương pháp cất trữ an toàn là thịt sống nên được cho vào hộp có nắp đậy kín và đặt ở ngăn dưới cùng trong tủ lạnh.

+ Các bạn có biết, thịt sống có chứa một số vi khuẩn gây đau bụng, tiêu chảy… nếu đặt lên ngăn trên sẽ dễ khiến nước thịt chảy rỉ qua các khe hở, thấm xuống thực phẩm bên dưới.

Cho cơm nguội vào trong tủ lạnh

+ Cơm nguội có chứa vi khuẩn Bacillus cerius, là một loại vi khuẩn hình que có thể gây ngộ độc thực phẩm.

+ Nếu để cơm nguội nhiệt độ thường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này sinh sôi và phát triển. Bởi vậy mà khi cho cơm nguội vào tủ lạnh, bạn nên đậy kín để tránh gây nhiễm khuẩn cho tủ lạnh nhé!

Để các hộp sữa giấy trong tủ lạnh

+ Nếu bạn muốn dự trữ sữa tươi, nên chọn loại chai thủy tinh hơn là hộp giấy vì vi khuẩn có thể sinh sôi ở gần vòi hút của hộp giấy và đi theo vào sữa khi bạn rót ra.

Không nên để trứng không đúng nơi trong tủ lạnh

+ Dù các nhà sản xuất đã thiết kế khay đựng trứng ở cánh cửa tủ lạnh nhưng đây chính là vị trí khiến trứng nhanh hỏng nhất. Bởi vì, cánh cửa tủ lạnh là nơi có nhiệt độ cao nhất trong tủ, lại hay được mở ra đóng vào nên dễ khiến trứng bị rung lắc thường xuyên, làm ảnh hưởng đến kết cấu lòng đỏ và lòng trắng của trứng.

+ Bởi vậy mà lời khuyên tốt nhất cho bạn là bạn nên để trứng trong các hộp các tông chuyên dụng và cất ở các ngăn phía trên.

Hy vọng những thông tin sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn nhé!

Theo phunutoday.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s