Thủ tướng cảnh báo về hậu quả do đa cấp lộng hành

Trong 4 vấn đề còn tồn tại trong ngành công thương, Thủ tướng Chính phúc Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến tới sự lộng hành của các công ty đa cấp gây thiệt hại cho xã hội.

Bên cạnh việc nêu ra hàng loạt thành tựu rất đáng hoan ngênh của Bộ Công thương tại Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của ngành Công thương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng thẳng thắn chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, gây ảnh hưởng xấu và cần được khắc phục.

Thu tuong canh bao ve hau qua do da cap long hanh

Trước hết ngành khai khoáng giảm sút mạnh với gần 6%, dầu thô giảm gần 10%, than giảm 3,1% cùng với giá giảm. Chính phủ đã chỉ đạo hết sức nhưng thiên tai quá lớn cùng với khai khoáng giảm mạnh nên GDP năm 2016 mới đạt 6,21%, thiếu 0,09% so với chỉ tiêu Quốc hội giao. Không chạy theo số lượng nhưng quy mô nền kinh tế Việt Nam còn nhỏ nên việc tăng trưởng GDP chưa ảnh hưởng đến cán cân thanh toán.

Thứ hai, nhiều dự án thuộc sự quản lý của ngành Công Thương đắp chiếu do quá trình thua lỗ kéo dài trong đầu tư vận hành. Một số dự án triển khai chậm, không đảm bảo tiến độ nhất là một số dự án điện do các đơn vị thuộc Bộ Công Thương đứng ra đảm nhận. Một số chiến lược, quy hoạch chưa phát huy hiệu quả, chưa tạo ra động lực và sự hỗ trợ cần thiết để khu vực tư nhân tham gia trong phát triển công nghiệp quốc gia như chiến lược phát triển ngành cơ khí, chiến lược phát triển ngành ô tô, quy hoạch phát triển ngành thép.

Thu tuong canh bao ve hau qua do da cap long hanh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (giữa), Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh (phải) tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của ngành Công thương.

Một số quy hoạch phát triển nhiều yếu tố phức tạp như quy hoạch phát triển thủy điện, thương nhân xuất khẩu gạo. Tư duy này phải sửa, cập nhật, sát thị trường hơn, tận dụng các thành phần kinh tế kể cả tư nhân, nước ngoài và trong nước để làm tốt.

Thứ ba, quản lý thị trường trong nước và thương mại biên giới còn tồn tại, bất cập, buôn lậu, gian lận thương mại chưa được khắc phục căn bản, nhất là trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, hóa chất. Có tình trạng lừa đảo trong bán hàng đa cấp gây bức xúc xã hội. Dù đã tập trung xử lý kiên quyết và đạt kết quả nhưng vẫn gây hậu quả cho xã hội do lúc đầu chúng ta chưa hiểu ra sự lộng hành gian dối này trong kinh doanh.

Đặc biệt, tồn tại cần rút ra bài học trong công tác lãnh đạo của chúng ta là công tác cán bộ thời gian qua còn nhiều bất cập, tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng tới uy tín của ngành, trong đó có quản lý, bổ nhiệm lãnh đạo trong khối doanh nghiệp nhà nước, dịch vụ. Hiện nay, chúng ta đang phải tiếp tục giải quyết hậu quả.

Năm 2016 khó khăn, Chủ tịch Tập đoàn Than xin Thủ tướng, Bộ Công thương loạt ưu đãi cho ngành trong năm 2017.

Theo phununews.vn/Trí thức trẻ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s