Tải ảnh trên Facebook cũng có thể khiến máy bạn dính mã độc?

Theo trung tâm nghiên cứu Check Point, một loại mã độc mới có khả năng lợi dụng lỗ hổng trong cách xử lý ảnh của Facebook, LinkedIn để chiếm quyền điều khiển máy tính của bạn. Thế nhưng phát ngôn viên của Facebook lại lên tiếng khẳng định báo cáo này là sai.

Không phải mã độc nào cũng tấn công máy tính của bạn thông qua trình duyệt hoặc các lỗ hổng trên hệ điều hành. Đôi khi, mạng xã hội mới là vấn đề. Các nhà nghiên cứu tại Check Point đã khám phá ra một loại ransomeware mới, Locky, có khả năng lợi dụng các lỗ hổng trong cách Facebook và LinkedIn xử lý các bức ảnh để lây nhiễm vào máy tính của bạn. Loại mã độc này sẽ buộc trình duyệt tải một tập tin hình ảnh chứa mã độc có khả năng chiếm quyền điều khiển hệ thống của bạn ngay khi bạn mở bức ảnh đó ra. Nếu bạn mở ảnh, các tập tin của bạn sẽ bị mã hóa đến bao giờ bạn chịu trả tiền.

Mặc dù mã Locky trên thực tế thì khá dễ tránh, bạn chỉ cần không mở tập tin đó thì không có vấn đề gì xảy ra. Thế nhưng cơ chế lây lan của nó mới là thứ khiến các nhà phân tích lo lắng. Nhiều ứng dụng bảo mật hoàn toàn tin tưởng vào các mạng xã hội lớn và nhiều người chẳng ngại ngần gì khi tải ảnh từ Facebook.

Check Point cho biết Facebook và LinkedIn đã được thông báo về lỗ hổng này từ hồi tháng 9 nhưng không rõ các bản vá đã được tung ra hay chưa. Phóng viên trang Engadget đã tìm đến hai công ty để yêu cầu đưa ra bình luận và được phát ngôn viên của Facebook cho biết rằng những báo cáo trên là không đúng sự thật. Đây không phải là một ransomeware. Đây chỉ là những tiện ích mở rộng lừa đảo của Chrome có khả năng gửi tin nhắn cho nhau và những tiện ích này đã bị chặn cách đây ít ngày. Cụ thể, phát ngôn viên của Facebook cho biết:

“Đây là một phân tích không chính xác. Không có sự liên hệ nào giữa Locky hay bất cứ ransomeware nào và nó không xuất hiện trên Messenger hay Facebook. Chúng tôi đã điều tra những báo cáo này và phát hiện ra rằng có một số tiện ích mở rộng của Chrome nhằm mục đích xấu và đã bị khóa cách đây gần một tuần. Chúng tôi sẽ báo cáo những tiện ích mở rộng có mục đích xấu này đến các bên thích hợp”.

Dù thế nào đi nữa lời khuyên cho bạn đó là “Cẩn thận chẳng bao giờ thừa”.

Theo ICTNews

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s