Dùng thuốc giảm đau nào khiến vết thương lâu lành?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng càng dùng nhiều thuốc có chứa opioid nồng độ cao thì tổng diện tích bề mặt vết thương càng lớn.

Theo tờ Deccan Chronicle, một công trình nghiên cứu được tiến hành tại Đại học George Washington, Mỹ, cho thấy những bệnh nhân có những vết thương mạn tính nếu không lần nào dùng thuốc giảm đau nhóm opioid thì vết thương sẽ mau lành hơn. Những vết thương mạn tính là những vết thương không lành sau 3 tháng điều trị. Những vết thương này gây đau rát, làm giảm chất lượng cuộc sống và có nguy cơ gây tử vong.

Các nhà khoa học đã phân tích các dữ liệu của 459 người. Họ đánh giá mức độ cảm giác đau nhờ dùng opioid và xác định bề mặt vết thương. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng càng dùng nhiều thuốc có chứa opioid nồng độ cao thì tổng diện tích bề mặt vết thương càng lớn. Hiện tại, các nhà nghiên cứu chưa tin chắc rằng có mối liên hệ nhân quả ở đây và cần nghiên cứu tiếp.

Mới đây, các nhà khoa học ở Đại học Rockefeller, Mỹ, nhận thấy rằng quá trình lành vết thương bị chậm lại cùng với tuổi tác. Theo họ, có một số lượng lớn tế bào, các đường phân tử và các hệ tín hiệu cùng hợp lực tạo ra hàng rào bảo vệ chống nhiễm trùng. Cả khối này chịu trách nhiệm làm lành lớp biểu bì. Trong quá trình này, các tế bào da và hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng.

Các nhà khoa học đã theo dõi quá trình chữa bệnh ở những con chuột 2 tháng tuổi và chuột 2 năm tuổi (tương đương với 20 và 70 tuổi ở người) và đi đến kết luận rằng càng già thì quá trình lên da non để lành vết thương càng chậm.

Theo motthegioi.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s