Chuyên gia cảnh báo về tác hại của nước mắm công nghiệp

Người tiêu dùng hiện nay ham rẻ nên mua nhiều loại nước mắm công nghiệp. Theo đó dùng nước mắm chứa hóa chất lâu ngày có thể gây những nguy hiểm.

Từ xa xưa nước mắm đã trở thành một gia vị đặc sắc không thể thiếu trong bữa cơm gia đình người Việt. Theo cách thức truyền thống, người ta ướp muối cá, tôm lâu ngày để tạo thành nước mắm. Ngoài vị mặn, nó còn chứa hàm lượng đạm rất cao từ hải sải. Thế nhưng, chẳng biết tự bao giờ, trên kệ bếp gia đình Việt, nước mắm truyền thống đã bị thay thế bởi nước mắm công nghiệp vô cùng độc hại.

 Ảnh minh họa

Sẽ chẳng có gì đáng để bàn cãi nếu loại gia vị chế biến theo cách mới này vẫn đảm bảo chất lượng. Nhưng, những nghiên cứu thực tế về nước mắm chứa nhiều hóa chất, đặc biệt là nước mắm công nghiệp đang rung  lên hồi chuông báo động về tác hại của các thành phần độc hại chứa trong nước mắm công nghiệp tới sức khỏe người tiêu dùng.

Đáng ngại hơn, để làm cho sản phẩm của mình đẹp mắt, để lấy được cảm tình của người dùng, nhà sản xuất không ngại ngần cho vào các loại hóa chất giúp tạo màu “nhân tạo” và cả mùi hương “giả tạo”. Điều đó sẽ gây ra những tác hại khôn lường.

Để che mắt người dùng, nhà sản xuất không ngần ngại bổ xung hàm lượng đạm tổng hợp, tức bổ sung nguồn nitơ từ urê. Đây là chất vô cùng độc hại tới sức khỏe của con người. Về lâu dài, là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư, không cách chữa trị.

PGS.TS Trần Hồng Côn (Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, việc dùng hóa chất không rõ nguồn gốc, không được dùng trong thực phẩm, được bán tràn lan ngoài chợ để sử dụng chế biến thực phẩm đã tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Cụ thể, nước mắm công nghiệp chứa rất nhiều tạp chất. Và đã là hóa chất công nghiệp, vốn chỉ được phép dùng trong công nghiệp thì người ta không cần làm sạch tạp chất trong đó.

Có thể tinh chất của loại hóa chất đó thì tốt, nhưng tạp chất của nó lại chứa nhiều độc hại như kịch độc, gây biến đổi gen, gây ung thư, quái thai. Vì vậy, người tiêu dùng nên mua những loại nước mắm có nguồn gốc, thương hiệu rõ ràng để tránh những nguy hiểm cho sức khỏe.

Bởi vậy, hãy luôn sáng suốt để lựa chọn được sản phẩm nước mắm truyền thống chất lượng, thơm ngon bổ dưỡng, để bảo vệ sức khỏe bạn và gia đình thân yêu.

Theo VietQ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s