‘Trình độ bác sĩ ra trường chỉ làm được PV mảng y tế’

Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về đào tạo nguồn nhân lực y tế, tổ chức ở Hà Nội sáng 23-9.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân đang thay đổi nhanh chóng trong bối cảnh kinh tế-xã hội phát triển, dân số tăng và già hóa, đòi hỏi cả chuẩn mực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng cao hơn về số lượng lẫn chất lượng. Bên cạnh đó, mô hình bệnh tật đã thay đổi so với giai đoạn trước đây, theo xu hướng tỉ lệ các bệnh không lây nhiễm gia tăng liên tục ở mức cao.

Bà Tiến cho rằng những thay đổi đó đòi hỏi công tác quản lý đào tạo nguồn nhân lực y tế cần phải có những giải pháp hợp lý cả trước mắt và lâu dài. Vậy nhưng với cách đào tạo bác sĩ như hiện nay, chưa nói về chất lượng thì số lượng bác sĩ đã rất thiếu so với nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Việt Nam hiện chỉ có 8,2 bác sĩ/10.000 dân.

‘Trình độ bác sĩ ra trường chỉ làm được PV mảng y tế' - ảnh 1

Các đại biểu tham dự hội thảo sáng 23-9. Ảnh: HG

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng với trình độ của bác sĩ mới ra trường hiện nay thì chỉ phù hợp làm phóng viên theo dõi mảng y tế. Phó Thủ tướng nhấn mạnh nhân lực về y tế hiện nay không chỉ thiếu về số lượng mà yếu cả chất lượng. Để nâng cao chất lượng bác sĩ, “chúng ta nên đặt ra câu chuyện đổi mới mô hình đào tạo ngành y” – Phó Thủ tướng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Bộ đã phối hợp chặt chẽ với Bộ GD&ĐT tích cực xây dựng các văn bản quy định liên quan đến đặc thù đào tạo nhân lực y tế để nâng cao chất lượng. Đồng thời, Bộ Y tế sẽ triển khai đổi mới căn bản, toàn diện đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế theo hướng tiếp cận với các phương thức đào tạo của các nước tiên tiến trên thế giới. Trước mắt, đào tạo nhân lực y tế đi sâu vào đổi mới một số chương trình chủ chốt theo hướng tạo ra nguồn nhân lực y tế đáp ứng với mô hình bệnh tật và hoàn cảnh thực tế của Việt Nam.

Theo đại diện Vụ Khoa học và Đào tạo Bộ Y tế, trước năm 2000 cả nước chỉ có tám trường đào tạo y khoa nhưng đến năm 2016 đã lên tới 24 trường. Nhiều cơ sở thành lập mới chỉ trong thời gian ngắn với tiêu chí thành lập đơn giản, chuyên môn giảng viên chưa được đánh giá đúng… Số sinh viên tăng nhiều ở mỗi trường nhưng cơ chế kiểm soát chất lượng chưa đạt yêu cầu.

Theo plo.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s