Cẩn trọng lời ăn tiếng nói trước mặt con trẻ

Cẩn trọng lời ăn tiếng nói trước mặt con trẻ

GD&TĐ – Nói tục, chửi bậy là hành vi thiếu văn hóa, phản cảm, tuy nhiên vẫn được một bộ phận người dân sử dụng phổ biến, kể cả trẻ con khi còn ở tuổi học ăn học nói cũng thốt lên những từ ngữ không hay, do bắt chước lẫn nhau và nhất là “học” từ… người lớn.

Không ít cha mẹ nói tục, chửi bậy trước mặt các con một cách phản cảm. Việc nói tục, chửi bậy của cha mẹ thường rơi vào những trường hơp như cãi vã với hàng xóm, mâu thuẫn trong việc làm ăn, vợ chồng cự cãi hay nói tục, chửi bậy ngay cả chính với con cái của mình…

Điều này có tác hại ghê gớm trong việc hình thành nhân cách của các em. Bởi vì, nói tục, chửi bậy đó là hành vi vô văn hóa, có khi nó là cụm từ cửa miệng không ám chỉ điều gì nhưng đôi khi ngôn từ thể hiện sự bức xúc, muốn giải tỏa tâm lý uất ức…

Những từ ngữ như vậy sẽ dần ăn sâu vào đầu óc trẻ em và các em sẽ sử dụng từ ngữ đó khi quan hệ, tiếp xúc với bạn bè cùng trang lứa hoặc đôi khi sử dụng lại với chính cha mẹ khi bực tức.

Có thể trẻ con không thể hiểu được ý nghĩa những từ ngữ nói tục, chửi bậy nhưng việc sử dụng nó trong quan hệ với bạn bè và xã hội là không tốt, tạo nên sự hiềm khích, mâu thuẫn không đáng có; đôi khi sẽ xảy ra những trường hợp xô xát, đánh nhau cũng chỉ vì những từ ngữ nói tục, chửi bậy.

Chính vì vậy, cha mẹ không nên nói tục, chửi bậy trong các mối quan hệ của mình, nhất là nói tục, chử bậy trước mặt con cái, tránh trường hợp con cái bắt chước, làm theo.

Theo giaoducthoidai.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s