Hỏa hoạn ập đến, người thông thái sẽ chạy như thế nào?

Hỏa hoạn là điều mà không ai mong muốn, chỉ trong giây phút nó sẽ thiêu cháy tất cả mọi thứ, thậm chí có thể cướp đi tính mạng của chúng ta.

Hỏa hoạn ập đến, người thông thái sẽ chạy như thế nào?

10 vạn câu hỏi vì sao

Hỏi: Hỏa hoạn ngút trời ập đến người thông thái sẽ chạy như thế nào?

Đáp:

Khi gặp hỏa hoạn, điều đầu tiên ta cần định hướng lối thoát hiểm, hành lang chạy ra ngoài, cần tập cho mình thói quen kiểm tra xung quanh khi đến một nơi mới.

Việc này không tốn nhiều thời gian và sẽ giúp ta chế ngự được hoảng loạn, quyết định nhanh và hợp lý khi có hỏa hoạn.

Khi xảy ra hỏa hoạn, một lượng lớn khí cacbon monoxit và hơi nóng tập trung ở phần trên của tòa nhà, ở vị trí càng cao so với mặt đất nhiệt độ càng lớn, thêm vào đó là khói dày đặc che lấp tầm nhìn, khiến ta không nhận biết được phương hướng.

Trong khi đó, không khí ở gần mặt đất khá là sạch, nhiệt độ tương đối thấp, con người có thể hít thở dễ hơn. Chính vì vậy, khi di chuyển trong khu vực có lửa cháy, tốt nhất là di chuyển ở tư thế bò

Khi ngửi thấy mùi khói thì phải bò ra phía cửa, không nên chạy ngay khi bạn vẫn chịu đựng được khói. Vì sao? Vì bạn phải giữ gìn đôi mắt, lá phổi lâu chừng nào tốt chừng ấy.

Khi mở cửa hãy dùng tay sờ mó nó, nếu cánh cửa hoặc tay nắm quá nóng chứng tỏ lửa đang cháy ở bên ngoài – Bạn hãy hé cửa từ từ và quan sát phía ngoài, đánh giá tình hình trong lúc tay bạn vẫn giữ cánh cửa.

Hỏa hoạn ập đến, người thông thái sẽ chạy như thế nào?

Khi chạy ra ngoài, bạn hãy men theo bờ tường để giữ được phương hướng trong hoảng loạn lửa và khói. Nếu bạn đi giữa hành lang, dòng người náo loạn sẽ xô ngã bạn.

Khi đến lối thoát và bước xuống cần nhớ là đi xuống chứ không phải bò xuống, tay vịn vào lang can

Bạn đừng xem nhẹ điều này vì dòng người sẽ đẩy ngã bạn và rất có thể bạn sẽ không gượng dậy được.

Ví dụ như vụ chập điện tại Công ty POUCHEN, do hoảng loạn chen lấn lẫn nhau làm hơn 50 công nhân bị thương, trong đó có gần 20 CN bị thương rất nặng do dẫm đạp lên nhau.

Hỏa hoạn ập đến, người thông thái sẽ chạy như thế nào?

Một mảnh vải xé vội từ áo, quần… thấm lên chút nước bịt vào mũi sẽ trở thành tấm mặt nạ phòng độc hữu ích (nhớ nên xếp vải hình tam giác, một cạnh được ngậm vào miệng sẽ giúp lọc khí và dễ thở hơn).

Tất nhiên đây là biện pháp tạm thời trong thời gian ngắn để chạy thoát ra khỏi nơi có khói lửa. Ngoài ra cũng có thể nín thở 1 lúc khi khói độc tới, không la to vì sẽ bị ngạt khói ngay.

Khi chạy khỏi phòng nếu trong bàn làm việc có chai nước thì nên nhớ mang theo tưới lên khẩu trang hoặc mảnh vải mà bạn đã xé từ khăn hay áo quần… nó sẽ giúp chống phỏng và hít thở dễ dàng hơn.

Trong khi thoát ra trong khói lửa, ta dùng 1 cái khăn, quần áo đã thấm nước xoay tròn cũng làm giảm chút ít áp lực của sức nóng khói lửa.

Theo Trí Thức Trẻ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s